Phòng - Ban

Khoa Sinh hóa

Địa chỉ liên hệ:     Khoa Sinh hóa – Bệnh viện Phụ sản Trung ương

                             Tầng 3 nhà A, 43 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội

                           ĐT: 024.39367613

1.  Lãnh đạo khoa

          + Trưởng khoa:              BS CKII Phạm Thị Thanh Thủy

 

          + Phó trưởng khoa:        TS. BS Nguyễn Thị Thanh Hương

          + Kỹ thuật viên trưởng:    KTV Nguyễn Thị Thu Hà

2. Tình hình nhân lực hiện nay

          Tổng số 20 CBVC, trong đó 03 Bác sỹ  (01 BS CKII, 01 tiến sỹ, 01 thạc sỹ); 08 KTV hạng 3; 08 KTV hạng 4; 01 Y công.           

3. Sơ lược lịch sử

- Khoa Sinh hóa được thành lập từ năm 1961

- Các trưởng khoa qua các thời kỳ:

          + Bs Nguyễn Thị Hảo

          +Dược sỹ Phạm Lan

          + Bs Vương Thụy Lân

          + Ts Dương Thị Nguyệt Minh

          + Bs CkII Trần Thị Lan Anh

          + Ths Trần Thị Mỹ Dung

          + PGS. TS Lê Hoài Chương

4. Chức năng nhiệm vụ

- Với hệ thống trang thiết bị quy mô, hiện đại và lực lượng nhân lực có trình độ, kỹ năng chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm, khoa Sinh hóa có đầy đủ năng lực để thực hiện rất nhiều các xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch trên tất cả các mẫu huyết thanh, huyết tương, nước tiểu, các dịch chọc dò, dịch tiết ... để phục vụ bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện.

- Đặc biệt phát triển các xét nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực sản phụ khoa.

- Tư vấn xét nghiệm. Hướng dẫn, đào tạo cho các đơn vị, các học viên về chuyên ngành xét nghiệm Sinh hóa - miễn dịch, quản lý chất lượng phòng xét nghiệm.

- Nghiên cứu khoa học.

5. Thành tích

- Công tác quản lý chất lượng:

+ Tháng 01 năm 2018, sau nhiều cống hiến và nỗ lực của tập thể, khoa Sinh hóa là khoa đầu tiên trong khối Cận lâm sàng của bệnh viện được Văn phòng Công nhận Chất lượng (BOA) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ trao chứng chỉ công nhận ISO 15189:2012. Với 37 chỉ tiêu xét nghiệm được công nhận, khoa Sinh hóa đứng thứ 2 về số chỉ tiêu đăng ký trong tất cả các đơn vị phòng xét nghiệm y tế trên toàn quốc đã đăng ký công nhận tại BOA. Đến nay, khoa tiếp tục hoàn thiện và nâng cao công tác quản lý chất lượng theo chuẩn mực của ISO 15189:2022 dưới sự đánh giá giám sát hàng năm của BOA.

+ Bên cạnh đó, theo Tiêu chí phân loại mức chất lượng phòng xét nghiệm Việt Nam (theo quyết định số 2429/QĐ-BYT) và Bộ tiêu chí chất lượng Bệnh viện (theo quyết định số 6858/QĐ-BYT), khoa luôn được đánh giá đã đạt được mức 5.

+ Thực hiện đầy đủ nội kiểm tra các xét nghiệm thường quy, tham gia chương trình ngoại kiểm quốc gia và quốc tế.

+ Thực hiện thành công nhiều dự án cải tiến chất lượng, góp phần giảm thời gian trả kết quả cho người bệnh, nâng tầm chất lượng phục vụ, tiến tới đáp ứng sự hài lòng của khách hàng.

- Công tác nghiên cứu khoa học:

+ Đi đầu trong công tác triển khai các xét nghiệm sinh hóa miễn dịch mới trong chuyên ngành sản phụ khoa. Đặc biệt là xét nghiệm sàng lọc tiền sản giật.

+ Khoa đã thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học về lĩnh vực xét nghiệm như: các xét nghiệm sinh học phân tử, các xét nghiệm nội tiết sinh sản, các xét nghiệm về sản bệnh lý ...

+ Có nhiều bài báo khoa học ở các tạp chí uy tín trong nước như: Tạp chí Y học Việt Nam, tạp chí Y học Thực hành, tạp chí chuyên ngành Sản phụ khoa và chuyên ngành Hoá sinh.

+ Tham gia các hội nghị chuyên môn trong đó có các hội nghị trọng tâm như Hội nghị Sản Phụ Khoa Việt Pháp, Hội nghị Hóa Sinh Y học Miền Bắc, Hội nghị Hóa Sinh Y học Toàn Quốc.

- Công tác hợp tác quốc tế:

+ Tham dự các buổi đào tạo, hội nghị, hội thảo chuyên ngành có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài.

+ Hợp tác với các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực ứng dụng LEAN, Six SIGMA trong nâng cao chất lượng phòng xét nghiệm.

- Công tác đào tạo:

+ Tham gia giảng dạy cho nhiều khóa học viên về kỹ thuật xét nghiệm.

- Thi đua khen thưởng:

+ Khoa nhiều năm liền đạt được danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, tổ công đoàn xuất sắc trong đó tập thể khoa và một số CBVC đã được nhận bằng khen của Bộ Y tế.